ฟาร์มไส้เดือน แก้จน และฟาร์มพลังงาน แก้จน


Side Menu
Side Page

 สถิติวันนี้ 21 คน
 สถิติเมื่อวาน 21 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
475 คน
5718 คน
59771 คน
เริ่มเมื่อ 2014-07-05
จะเปิดอบรมวิธีเลี้ยงไส้เดือน แก้จนและพลังงาน แก้จน อีกครั้งใน วันที่ 26-27พ.ค. นี้                                                                                                                                                                                                                                                                           


คำนำ

ก่อนลงมือเลี้ยงไส้เดือน
     ก่อนลงมือเลี้ยงไส้เดือนท่านคงมีคำถามมากมายๆอยู่ในหัวเต็มไปหมด เช่น เลี้ยงแล้วจะไปขายใคร,ตลาดอยู่ที่ไหน,เลี้ยงยากมั้ย,ไส้เดือนที่เจอตามสวนนำ มาเลี้ยงได้หรือป่าว,ทำไมราคาไส้เดือนแพงจัง,ปุ๋ยไส้เดือนดีจริงหรือ และอีกหลายต่อหลายคำถามที่พบได้เจออยู่ทั่วไป 
     จากสภาพสังคม เศรษฐกิจในปัจจุบันมีผู้คนที่ประสบปัญหาทางเศรษฐกิจไม่น้อย หลายคนที่หันหน้าเข้าสู่วิถีทางแห่งเกษตรกรรม แต่การจะเข้ามาหนทางนี้ ใช่ว่าจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ หากคิดว่ามีที่มีทาง มีสองมือ หนึ่งแรง จะเสกสรรให้สวนสำเร็จในพริบตาคงไม่ได้ เฉกเช่นเดียวกับการเลี้ยงไส้เดือนเช่นกัน ก่อนที่จะลงมือเลี้ยง จงตั้งสติคิดให้ดี คิดให้รอบคอบ ศึกษาข้อมูลให้มากๆในทุกมุมเท่าที่จะหาได้ ตลอดทั้งผลประโยชน์ที่จะได้รับ และผลเสียที่จะต้องเจอ ผลตอบแทนที่ได้จะคุ่มค่ากับการลงทุน กับเวลาที่เสียไปหรือไม่ และตลาดของผลผลิตจากไส้เดือน (ตัวไส้เดือน,ปุ๋ยหมักมูลไส้เดือน,ปุ๋ยน้ำหมักมูลไส้เดือน(ฉี่ไส้เดือน)) อย่าเห่อตามกระแส หรือตามคำวิจารณ์ของคนอื่น เพราะทุกธุรกิจมีทั้งคนที่ประสบความสำเร็จ และคนที่ล้มเหลว

     วิธีเลี้ยงไส้เดือนในฟาร์มผมก็เป็นประสบการณ์ตรงอาจจะไม่ตรงกับฟาร์มคนอื่น คุณสามารถหาอ่านได้จากหนังสือไส้เดือนดินของดร.อานัฐ ตันโช (ละเอียดมาก) หรือ search หาจาก internet มีข้อมูลมากมายมหาศาล แต่ผู้ เลี้ยงทุกคนจะต้องไปปรับวิธีการเพาะเลี้ยง วิธีการผสมbedding การควบคุมอุณหภูมิ การให้อาหาร ในแบบที่เหมาะสมกับพื้นที่คุณเลี้ยงไส้เดือนนะครับ ไม่มีรูปแบบตายตัวเพราะแต่ละพื้นที่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง วิธีใครก็วิธีมัน วิธีดีที่สุดของผมอาจไม่เหมาะสมกับการเลี้ยงของฟาร์มคุณก็ได้ เพราะพื้นที่ไม่เหมือนกัน ผมอยู่อิสาณแห้งแล้ง คุณอยู่ติดภูเขา หรือติดทะเล อุณหภมิ ความชื้น แสงแดดไม่เหมือนกัน

       อย่ารีบซื้อไส้เดือน ลองเลี้ยงจากจำนวนน้อยๆ ก่อน อย่าซื้อไส้เดือนเพิ่มหากยังไม่มีความชำนาญในการเลี้ยง เพราะถ้าคุณยังไม่มีการวางแผนการขยายฟาร์ม มือยังไม่เก๋าพอ สองเดือนแรกอาจฟุบ แต่พอเดือนที่สี่รับรองว่า สนุกทุกราย 

     ศึกษาสายพันธุ์ที่จะเพาะเลี้ยงให้ตรงกับวัตถุประสงค์ในการเพาะเลี้ยงของคุณ แต่ละพันธุ์มีข้อดีข้อเสียเฉพาะตัว สายพันธุ์นอกอาจจะกินเก่ง ลูกเยอะ แต่ก็ตัวเปื่อยง่ายกว่าพันธุ์ไทย ส่วนพันธุ์ไทยอาจอึด ดูแลง่าย แต่ก็มีความตื่นตัวเรื่อง อุณหภูมิได้มากกว่าพันธุ์นอกหรือเลี้ยงง่ายกว่า หนีเก่งกว่าพันธุ์นอกเยอะ 
     อย่าเชื่อที่ใครบอกว่า สายพันธุ์เมืองนอกจะไม่หนี ถ้าเลี้ยงไม่เป็น เลี้ยงไม่ดีไส้เดือนหนีทุกสายพันธุ์ครับ

Copyright (c) 2006 by Yutfarms.com Tel. 08-5000-8288